Cardio là gì? Cách tập cardio như thế nào ?

Ngày đăng 11/02/2020 09:41

Nếu bạn quan tâm tới tập Gym, bạn sẽ không xa lạ với từ “Cardio”; bởi cardio không phải là một môn tập cụ thể nào nhưng là một nguyên tắc tập luyện rất phổ biến trong tập Gym. Có rất nhiều môn tập, bài tập có thể sử dụng để tạo thành một bài tập cardio như: Chạy bộ (ngoài trời và trên máy chạy bộ chuyên dụng), nhảy dây, đạp xe, leo cầu thang, kick boxing, chèo thuyền…

Cardio là gì? Cách tập cardio như thế nào ?

cardio-la-gi-cach-tap-cardio-nhu-the-nao

Bài tập cardio được tạm chia thành hai loại, phân biệt theo cường độ tập, đó là HIIT cardio và LISS cardio.
HIIT cardio là bài tập có cường độ cao ngắt quãng, đốt cháy calo một cách vô cùng mạnh mẽ và thậm chí sau 24 giờ ngừng tập bài HIIT cardio vẫn tiếp tục có tác dụng đốt cháy calo. Vì cường độ trong bài cardio này rất cao nên người tập chỉ có thể tập khoảng 20 phút mỗi buổi.

Trong trường hợp người tập sau 20 phút thực hiện bài HIIT cardio mà vẫn có thể tiếp tục tập bất cứ gì khác có nghĩa là bạn đã tập HIIT cardio không đúng cách.

cardio-la-gi-cach-tap-cardio-nhu-the-nao-1

LISS cardio là bài tập có cường độ thấp hoặc trung bình, có lợi ích phục hồi cơ thể và nếu bạn muốn đốt cháy calo thì cần kéo dài thời gian tập luyện, từ 45-60 phút mỗi buổi tập.

Nếu tập luyện cardio đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, điển hình nhất là sức khỏe tim mạch. Các chuyên gia đã nghiên cứu và khẳng định, tim cũng là một loại cơ bắp trên cơ thể, cần được rèn luyện để tăng sức mạnh và sự dẻo dai, bền bỉ. Tập cardio chính là một phương pháp rèn luyện tim mạch hiệu quả, giúp tim khỏe mạnh hơn và nhờ thế, máu được bơm đi khắp cơ thể tốt hơn; đồng thời cũng hạn chế và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.

cardio-la-gi-cach-tap-cardio-nhu-the-nao-2

Tập cardio còn có lợi ích đốt cháy mỡ thừa và giảm cân, giúp bạn có một cơ thể cân đối và săn chắc, vì vậy các bài tập cardio không bao giờ thiếu trong giao trình tập gym của bất kỳ huấn luyện viên nào.

Bên cạnh đó, phương pháp tập cardio còn có tác dụng giúp cơ thể phục hồi bằng các bài tập nhẹ nhàng; tăng cường quá trình trao đổi chất và điều tiết hormon trong cơ thể, giúp cơ thể luôn cân bằng và khỏe mạnh.

cardio-la-gi-cach-tap-cardio-nhu-the-nao-3

Tuy nhiên, không phải vì những tác dụng như đã nói ở trên mà người tập lạm dụng các bài tập cardio với mong muốn nhanh chóng đạt mục tiêu tập luyện đặt ra. Bởi nếu bạn tập cardio quá nhiều sẽ thành phản tác dụng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thể chất. Cụ thể như: Đau cơ, mất cơ do tập luyện quá mức và cơ bắp không kịp phục hồi; Mệt mỏi, suy nhược cơ thể; giảm cân không hiệu quả do cơ thể bị rối loạn trao đổi chất ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.

cardio-la-gi-cach-tap-cardio-nhu-the-nao-4

Vì vậy, bạn cần có kế hoạch tập cardio hợp lý; đó là có chế độ luyện tập kết hợp chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học. Ví dụ, nếu ngày nào bạn đã có buổi tập cardio cường độ cao là HIIT cardio thì không cần phải tập thêm bất kỳ môn nào khác để cơ thể có thời gian phục hồi; và với bài tập loại này, mỗi tuần bạn chỉ nên thực hiện 3-4 lần mà thôi. Còn với bài tập LISS cardio, bạn có thể tập từ 5-6 buổi mỗi tuần.

cardio-la-gi-cach-tap-cardio-nhu-the-nao-5

Như vậy, tập cardio là không thể thiếu nếu bạn có đam mê tập gym. Quan trọng là bạn phải có sự tìm hiểu và nghiên cứu kỹ để có những bài tập phù hợp với thể trạng và mục đích tập luyện của mình. Nếu cần thiết bạn có thể tham khảo tư vấn từ các chuyên gia hoặc huấn luyện viên để đạt kết quả tốt nhất.

Trên đây là một số chia sẻ về Tập cardio như thế nào từ Daiviet Sport. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Tập cardio, máy tập thể hình, giàn tạp đa năng, máy chạy bộ điện... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!
 

Tags : lý do nên mua máy chạy bộ ngay lập tức, cần lưu ý khi chạy bộ vào mùa nóng.