Nên chạy bộ hay đạp xe thì tốt hơn

Ngày đăng 23/08/2019 09:05

Chạy bộ và đạp xe là những hình thức tập thể dục được rất nhiều người ưa thích và đẫ tồn tại từ rất lâu đời. Bạn có thể tập chúng khi ở ngoài trời hoặc trong nhà với những loại máy tập được bày bán rất phổ biến trên thị trường.

Nên chạy bộ hay đạp xe thì tốt hơn

Nhìn chung, chạy đốt cháy nhiều calo hơn nhiều so với đi xe đạp, nhưng nó lại gây áp lực nhiều cho cơ và các khớp. Vì vậy, bạn nên chọn phương pháp nào? Còn tùy thuộc vào mục tiêu và cách thực hiện của bản thân.

1. Sức khỏe tim mạch

Chạy và đạp xe đều mang đến những lợi ích tích cực cho sức khỏe tim mạch. Các hoạt động aerobic đều có thể giúp tăng cường trái tim của bạn để có thể bơm thêm oxy vào cơ thể. Tập các bài cardio định hướng cho trái tim hoạt động hiệu quả hơn.


2. Đốt cháy calo

Số lượng calo bạn đốt cháy trong các bài tập phụ thuộc vào cường độ và thời gian bạn thực hiện.

Chạy sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với đạp xe vì nó sử dụng nhiều cơ bắp hơn. Tuy nhiên, đạp xe lại là một hình thức nhẹ nhàng và an toàn hơn cho thể thể, bạn có thể thực hiện lâu và nhanh hơn so với chạy. Mọi người có thể tăng cường độ tập luyện và lượng calo đốt cháy bằng cách đi xe đạp hoặc chạy lên dốc.

Tuổi tác, cân nặng, giới tính cũng có ảnh hưởng đến việc cơ thể đốt cháy calo. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia, huấn luyện viên để có một lịch trình phù hợp nhất với bản thân.

3. Xây dựng cơ bắp

Hoạt động đi xe đạp là tập luyện sức đề kháng và xây dựng cơ bắp chân. Nửa trên của cơ thể bạn cũng có liên quan, nhưng những cơ bắp đó gần như không tham gia vào vận động như nửa dưới.

Ngược lại để có thể chạy, cơ thể sử dụng tất cả các cơ bắp, do đó tạo nên sự phát triển đồng đều cho cơ thể và sức mạnh thể lực cũng được cải thiện rõ rệt.


4. Cơ bắp săn chắc

Chạy có thể tốt hơn cho việc giúp cơ bắp săn chắc vì nó khiến toàn bộ các cơ bắp được hoạt động và đốt cháy nhiều calo hơn. Bạn sẽ cần thêm một số bài tập tạ và thay đổi chế độ ăn uống nếu muốn thấy kết quả rõ rệt.

Cơ bắp săn chắc là kết quả của việc tập thể dục thường xuyên, với một tỷ lệ mỡ thấp trong cơ thể. Bạn không thể chọn vùng để tăng hay giảm mỡ, nhưng việc lựa chọn khu vực để xây dựng cơ bắp là hoàn toàn có thể. 

5. Giảm cân

Để giảm cân, bạn cần phải điều chỉnh lượng calo phù hợp, đảm bảo lượng calo nạp vào phải ít hơn mức tiêu thụ. Để thúc đẩy việc giảm cân nhanh chóng bạn có thể chạy bộ. 

Khả năng giảm cân bằng cách chạy hay đạp xe phụ thuộc vào cường độ tập luyện ra sao và chế độ ăn phù hợp. Chạy bộ đốt cháy nhiều calo, tốc độ giảm cân sẽ diễn ra nhanh hơn, nhưng lại gây nên một số áp lực trên khớp. Đạp xe sẽ nhẹ nhàng và có thể cho phép bạn tập luyện lâu hơn và đốt cháy calo trong một thời gian dài.


Khi chọn một phương pháp tập luyện phù hợp với bản thân giữa việc đi xe đạp hay chạy, hãy xem xét các yếu tố bổ sung sau:

Khả năng chi trả của bạn là bao nhiêu?

Đi xe đạp sẽ đắt hơn là chạy bộ, do ban đầu bạn sẽ mất một khoản để mua một chiếc xe đạp và chi phí bảo trì xe đạp theo thời gian. Ngoài ra một chiếc mũ bảo hiểm và giày cùng với quần áo chuyên dụng cũng đặc biệt cần thiết.

Một đôi giày chạy chất lượng cũng sẽ khá đắt tiền. Và bạn có thể tìm thấy rất nhiều quần áo cũng như phụ kiện để mặc trong khi chạy, một đôi giày tốt sẽ bảo vệ khớp của bạn, quần áo với chất liệu phù hợp sẽ giúp thấm mồ hôi và không gây ra cảm giác bí bách khó chịu. 


Bạn có một bệnh mãn tính?

Nếu bạn gặp phải tình trạng sức khỏe mãn tính, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ bài tập mới nào.
Nhìn chung, đi xe đạp nhẹ nhàng hơn cho cơ thể, nhưng nó có thể làm tăng đau thắt lưng. Chấn thương là phổ biến hơn trong khi chạy, nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng, chạy hoặc đi bộ nhanh có thể là một lựa chọn an toàn hơn so với đi xe đạp.

Đi xe đạp hay chạy cũng đều là những hình thức tập luyện tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng. Bạn có thể tham khảo bài viết cũng như ý kiến của những người đã có kinh nghiệm để chọn lựa một phương pháp phù hợp cho bản thân. Tập luân phiên cả 2 cũng là một cách để ngăn ngừa sự nhàm chán và tăng hứng thú.

 

Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ đa năng, ghế mát xa nhật bản.