Chậm kinh kèm đau bụng dưới, cách xử lý

Ngày đăng 23/09/2021 14:06

Đối với chị em phụ nữ thì một vấn đề luôn khiến cho bản thân bị trăn trở đó chính là kinh nguyệt. Tại sao bài viết này lại nói kinh nguyệt là vấn đề trăn trở? Bởi vì trong tâm lí của chị em thì nếu như kinh nguyệt đến thì công việc và cuộc sống cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào còn nếu như đến chậm thì lại thắc mắc rằng không biết cơ thể mình có gặp phải vấn đề gì không. 

cham-kinh-kem-dau-bung-duoi-cach-xu-ly

Chậm kinh kèm đau bụng dưới, cách xử lý

Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm thông tin về tình trạng chậm kinh kèm với đau bụng dưới để bạn đọc có thể hiểu bản thân mình hơn.

Chậm kinh (trễ kinh) là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt xảy ra không đều ở phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng có kinh nguyệt nhưng kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện. Nếu bạn chưa có kinh quá 35 ngày kể từ ngày hành kinh của chu kỳ trước được coi là trễ kinh. Vô kinh xảy ra khi phụ nữ không có kinh trong ba tháng liên tiếp. 

cham-kinh-kem-dau-bung-duoi-cach-xu-ly-1

Chậm kinh do mang thai là nguyên nhân phổ biến nhất và điều này báo hiệu rằng bạn đã có em bé sau khi quan hệ nam nữ. Niêm mạc tử cung được hình thành hàng tháng trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường để chuẩn bị cho quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc sẽ bị loại bỏ, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt. 

Ngược lại, nếu được thụ thai, lớp niêm mạc này tất nhiên sẽ tiếp tục nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ. Vì vậy, nếu bạn bị trễ kinh, rất có thể bạn đã mang thai; sử dụng que thử để chắc chắn. Khi bị trễ kinh kèm theo đau bụng dưới thì rất có thể đã bị mang thai ngoài tử cung; đây là một vấn đề nghiêm trọng phải được thăm khám ngay lập tức.

cham-kinh-kem-dau-bung-duoi-cach-xu-ly-2

Ngoài ra những bệnh phụ khoa cũng sẽ là nguyên nhân khiến cho bạn gặp phải tình trạng này như: U xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, u nang buồng trứng, suy buồng trứng, viêm vòi trứng là những ví dụ về bệnh phụ khoa. Nếu máu kinh của bạn bị vón cục, có mùi hôi kinh khủng và kèm theo những cơn đau âm ỉ vùng bụng dưới, thậm chí là đau dữ dội thì chắc chắn bạn đang mắc phải một trong những bệnh lý kể trên.

Do rối loạn nội tiết: nếu nội tiết tố cân bằng thì chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ đều đặn. Khi có bất thường, vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng đều hoạt động sai. Kết quả là, hệ thống nội tiết tố sẽ không hoạt động, dẫn đến kinh nguyệt không đều.

cham-kinh-kem-dau-bung-duoi-cach-xu-ly-3

Giảm cân đột ngột: Lượng estrogen cơ thể cần để xây dựng niêm mạc tử cung bị ảnh hưởng bởi sự tăng và giảm cân. Sự sản sinh quá mức hoặc thiếu hụt estrogen sẽ làm cho niêm mạc tử cung mỏng manh dẫn đến hiện tượng trễ kinh.

Nhiều cơ quan quan trọng nằm ở vùng bụng dưới, bao gồm ruột kết, ruột thừa, niệu quản dưới, vùng chậu, tử cung (phụ nữ) và tuyến tiền liệt (nam giới). Do đó, bất kỳ cơ quan nào ở vùng bụng dưới cũng có thể gây ra triệu chứng đau bụng dưới.

cham-kinh-kem-dau-bung-duoi-cach-xu-ly-4

 Dấu hiệu của có thể kể đến như đau hố chậu phải và trái các rối loạn như viêm đại tràng, polyp đại tràng, polyp trực tràng, đau niệu quản phải và sỏi bàng quang. Đau hố chậu phải ở phụ nữ có thể do viêm ruột thừa, u nang buồng trứng xoắn, chửa ngoài tử cung hoặc đau bụng kinh ...

Tất cả những rối loạn này đều gây ra đau bụng dưới, đôi khi đi kèm với các triệu chứng khác như sốt, đi tiểu nhiều lần, đau, đi tiểu nhiều lần và nước tiểu đục khi bị nhiễm trùng bàng quang. Tiểu không tự chủ, tiểu khó, tiểu buốt là những triệu chứng của bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới. 

cham-kinh-kem-dau-bung-duoi-cach-xu-ly-5

Điều quan trọng là phải đặc biệt chú ý đến các tình trạng cấp cứu gây khó chịu ở bụng dưới, chẳng hạn như viêm ruột thừa, u nang buồng trứng xoắn, chửa ngoài tử cung ... Nếu những rối loạn này không được điều trị kịp thời, chúng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong. Việc phát hiện sớm bệnh nói chung, bệnh phụ khoa nói riêng sẽ nâng cao quá trình điều trị bệnh.