Bấm huyệt trị nhức đầu mà không cần dùng thuốc

Ngày đăng 24/06/2021 10:46

Nhức đầu là hiện tượng thường gặp ở nhiều người, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như thời tiết thay đổi đột ngột, hoặc quá lạnh, quá nóng; do trúng gió, cảm mạo, mất ngủ, căng thẳng, stress…; hoặc nguyên nhân từ một số bệnh lý khác như viêm xoang, huyết áp, thiếu máu não…

bam-huyet-tri-nhuc-dau-ma-khong-can-dung-thuoc

Bấm huyệt trị nhức đầu mà không cần dùng thuốc

Tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh sẽ có các cách điều trị nhức đầu khác nhau; thông thường là dùng thuốc giảm đau, nghỉ ngơi thư giãn, và phổ biến nhất và ngày càng được nhiều người áp dụng nhất là massage bấm huyệt.

bam-huyet-tri-nhuc-dau-ma-khong-can-dung-thuoc-1

Massage bấm huyệt là liệu pháp cổ truyền của y học phương Đông; sử dụng cách tác động trực tiếp lên kinh mạch, huyệt đạo, mô, cơ trên cơ thể để tạo ra sự thay đổi tích cực từ bên trong cơ thể, như: kích thích khí huyết lưu thông tốt hơn; tăng cường chức năng của các cơ quan bộ phận từ trong đến ngoài, giúp cơ thể phục hồi năng lượng, tăng khả năng miễn dịch. Do đó, massage bấm huyệt có thể giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh và hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh.

bam-huyet-tri-nhuc-dau-ma-khong-can-dung-thuoc-2

Đối với bệnh nhức đầu, massage bấm huyệt được đánh giá có hiệu quả rất đáng kể. Bằng cơ chế tác động như đã nói ở trên, massage bấm huyệt cải thiện hoạt động của hệ tim mạch, hệ tuần hoàn; giúp đưa máu và ô xy lên não được tốt hơn; điều hòa và ổn định huyết áp; làm giảm các cơn đau nhức do tình trạng thiếu máu não, huyết áp cao hoặc thấp…

Trước hết là phương pháp massage, khi xuất hiện triệu chứng nhức đầu, người bệnh cần nghỉ ngơi và áp dụng liệu pháp massage càng sớm càng tốt. Trong trường hợp tự mình massage, người bệnh có thể thực hiện các động tác đơn giản theo hướng dẫn sau đây:

bam-huyet-tri-nhuc-dau-ma-khong-can-dung-thuoc-3

•    Ngồi dựa lưng vào ghế ở tư thế thẳng lưng, dùng hai bàn tay massage vùng đầu. Cách làm là mở rộng các ngón tay sục vào chân tóc từ cả hai bên đầu; vừa cử động các ngón tay làm động tác xoa bóp vừa miết mạnh vào da đầu. Di chuyển các ngón tay khắp toàn bộ vùng đầu, ra cả vùng sau gáy.

•    Massage vùng mặt: Bắt đầu từ vùng trán, bằng cách dùng đầu ngón aty trỏ và ngón giữa massage từ giữa trán di chuyển ra hai bên thái dương. Tiếp đến là massage vùng mắt theo chiều từ gốc mắt về phía đuôi mắt.

Massage vùng má bắt đầu từ sống mũi về phía gò má rồi xuống xương hàm.

bam-huyet-tri-nhuc-dau-ma-khong-can-dung-thuoc-4

Khi massage, các bạn có thể dùng them một số lợi tinh dầu có tác dụng thư giãn thần kinh, đem lại cảm giác dễ chịu như tinh dầu oải hương, bạc hà…

Kết hợp với massage là động tác bấm huyệt. Có một số huyệt đạo quen thuộc, dễ xác định có tác dụng giảm nhức đầu sau đây:

bam-huyet-tri-nhuc-dau-ma-khong-can-dung-thuoc-5

•    Huyệt Ấn đường: là điểm nằm ở giữa hai đầu lông mày.

•    Huyệt Thái dương: nằm ở hai bên chân tóc mai, kéo dài từ đuôi mắt ra.

•    Huyệt Toàn trúc: nằm ngay dưới hai đầu lông mày, ở hai bên đầu sống mũi.

•    Huyệt Hợp cốc: nằm ngoài mu bàn tay, giữa ngón cái và ngón trỏ. Khi khép hai ngón tay này lại, điểm cao nhất hai ngón tạo ra là huyệt Hợp cốc.

bam-huyet-tri-nhuc-dau-ma-khong-can-dung-thuoc-6

Cách bấm huyệt là dùng lực ở đầu ngón tay nào thuận lợi nhất day ấn mạnh vào điểm huyệt đến khi cảm nhận điểm huyệt căng tức và nóng lên thì thả tay nghỉ một chút rồi lặp lại động tác.

Chỉ bằng những động tác massage bấm huyệt đơn giản như hướng dẫn, nhưng các bạn sẽ thấy tác dụng giảm nhức đầu rất đáng kể. Bạn cũng có thể sử dụng ghế massage để thư giãn, giảm đau, cải thiện tâm trạng; Đặc biệt là các ghế massage toàn thân cao cấp với nhiều tính năng tiên tiến.