Đau sau lưng vùng phổi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Ngày đăng 23/12/2021 10:55

Đau sau lưng vùng phổi trái hoặc phải là tình trạng thường gặp ở người trưởng thành hoặc trung niên. Phần lớn tình trạng này thường diễn ra vào ban đêm hoặc khi mới thức dậy. Đau vùng lưng sau phổi có thể là dấu hiệu của một vài bệnh lý y học cần điều trị nhanh chóng như đau tim hoặc tắc nghẽn phổi.

dau-sau-lung-vung-phoi-co-anh-huong-gi-den-suc-khoe

Đau sau lưng vùng phổi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Tình trạng đau sau lưng vùng phổi có thể diễn ra ở cả bên trái và phải. Trạng thái thường gặp là những cơn đau nhức âm ỉ hoặc đau nhói kéo dài tại vùng lưng ngay phía sau khu vực có hai lá phổi. Những cơn đau diễn ra thường xuyên trong suốt một thời gian dài thường là dấu hiệu của bệnh lý. Vì thế, bạn nên cẩn thận khi thấy những cơn đau xuất hiện ở vùng lưng sau phổi.

dau-sau-lung-vung-phoi-co-anh-huong-gi-den-suc-khoe-1

Nguyên nhân cơ học của tình trạng đau lưng sau phổi đến từ việc thường xuyên hoạt động sai tư thế trong một thời gian dài, có thể kể đến như ngủ hoặc ngồi làm việc sai tư thế hoặc bê vác vật quá nặng.
Nguy hiểm hơn, trạng thái này có thể là dấu hiệu của một số bệnh lí liên quan tới các cơ quan hô hấp, nhất là lá phổi như: Ung thư phổi, viêm phổi, tắc nghẽn phổi,… Những cơn đau lưng phổi có thể đi cùng với ho dai dẳng lâu ngày không khỏi, khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi kéo dài, thể trạng yếu dần, thậm chí bị khó thở và dẫn đến tử vong.

Đau sau lưng vùng phổi trái, phải là dấu hiệu của bệnh lí gì?

dau-sau-lung-vung-phoi-co-anh-huong-gi-den-suc-khoe-3

Theo các bác sĩ tim mạch hàng đầu, bên cạnh những tác nhân cơ học, các cơn đau vùng lưng phía sau phổi có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý dưới đây:

Bệnh tim mạch: Trong một số tình huống nhất định, đau vùng lưng sau phổi có thể dẫn đến các cơn đau tim. Sự tắc nghẽn của lưu lượng máu chảy đến tim khiến các cơn đau tim, khó thở xuất hiện, thậm chí có thể khiến người bệnh đột quỵ. Một số biểu hiện khác của các cơn đau tim có thể là: Lồng ngực có cảm giác đau hoặc có áp lực lớn; Hai cánh tay đau tê liệt hoặc yếu ớt; cảm giác khó thở, chóng mặt và buồn nôn.

dau-sau-lung-vung-phoi-co-anh-huong-gi-den-suc-khoe-4

Bệnh cột sống: Những chấn thương của cột sống hoặc những chứng bệnh như thoát vị đĩa đệm, gù lưng, thoái hóa khớp,… đều có một dấu hiệu chung là tạo ra áp lực lên cổ cũng như thắt lưng. Tình trạng này khiến bệnh nhân cảm thấy đau dai dẳng ở lưng, đặc biệt là khu vực phía sau phổi. Người bệnh có thể áp dụng liệu pháp massage hoặc sử dụng ghế massage để giảm đau.

Phổi bị tắc nghẽn: Tắc nghẽn phổi thường diễn ra khi xuất hiện cục máu đông và lớn dần tại các động mạch vận chuyển máu cho phổi. Cục máu đông này sẽ khiến lưu lượng máu lưu chuyển trong các động mạch đi nuôi dưỡng phổi bị hạn chế, nguy hiểm hơn còn có nguy cơ tử vong.

dau-sau-lung-vung-phoi-co-anh-huong-gi-den-suc-khoe-5

Người bệnh gặp tình trạng tắc nghẽn phổi thường có cảm giác đau lưng vùng phía sau phổi khi hít thở sâu. Tình trạng này cần đưa đi cấp cứu khẩn cấp vì có thể xảy đến những biến chứng nguy hiểm nếu để lâu. Do đó, khi bị tắc nghẽn phổi, người bệnh cần được bác sĩ khám và điều trị càng sớm càng tốt.