Hiện tượng đau cơ mông và cách làm thư giãn cơ

Ngày đăng 10/12/2021 09:13

Tình trạng đau cơ mông là tình trạng thường thấy ở những người thường xuyên luyện tập quá sức hoặc gặp phải chấn thương dẫn đến phần cơ này bị ảnh hưởng. Những cơn đau cơ mông có thể xuất hiện bất kì lúc nào và đau dữ dội như bị chuột rút. 

hien-tuong-dau-co-mong-va-cach-lam-thu-gian-co

Hiện tượng đau cơ mông và cách làm thư giãn cơ

Để giảm đau nhanh chóng, ta có thể áp dụng những phương pháp đơn giản những hiệu quả như chườm nóng hoặc massage, sử dụng ghế massage… Nếu tình trạng đau cơ mông xuất phát không phải do chấn thương mà từ những bệnh lý khác thì người bệnh cần đến bệnh viện để xác định chính xác nguyên nhân bệnh và tiếp nhận điều trị kịp thời.

hien-tuong-dau-co-mong-va-cach-lam-thu-gian-co-1

Cơ mông được cấu tạo nên từ ba cơ khác nhau, nhóm cơ nhỏ nhất nằm dưới cùng, nhóm cơ dày hơn nằm ở hai bên và nhóm cơ tối đa nằm ngoài cùng và có kích thước lớn nhất trong ba cơ trên. Phần cơ mông có chức năng giúp nâng đỡ cơ xương chậu, giúp các khớp xương chuyển động linh hoạt.

Khi bị đau cơ mông, ta thường có những dấu hiệu nhận biết như căng tức và đau nhói ở phần mông, cơn đau có thể xuất hiện như điện giật hoặc đau âm ỉ kéo dài, cơn đau thường nghiêm trọng hơn khi ta thực hiện vận động đi lại, ngồi xuống, cúi người,…. Khi ấn vào sẽ có cảm giác đau nhói, một số trường hợp cơn đau có thể lan ra những phần xung quanh, có triệu chứng sưng đỏ hoặc bầm tím, người bệnh có thể bị sốt, hạn chế khả năng đi lại do đau buốt tại vùng cơ mông.

hien-tuong-dau-co-mong-va-cach-lam-thu-gian-co-2

Đau cơ mông không nguy hiểm đến tính mạng và có thể được chữa trị với những phương pháp đơn giản, tuy nhiên nếu cơn đau bắt nguồn từ bệnh xương khớp, đi kèm với những biểu hiện như sốt cao, có cảm giác châm chích, có mủ và máu thì ta cần thật cẩn thận và đi gặp bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân bệnh. Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể phát triển thành teo cơ, đau mãn tính, nhiễm trùng và hoại tử, rối loạn chức năng cảm giác,...

hien-tuong-dau-co-mong-va-cach-lam-thu-gian-co-3

Để giảm đau nhức nhanh chóng do chấn thương cơ mông, một trong những phương pháp đơn giản nhất đó là chườm ấm. Nhiệt độ cao có thể giúp các cơ được thư giản, làm giảm căng thẳng, giúp giảm đau hiệu quả, bên cạnh đó việc chườm ấm còn có tác dụng kích thích khí huyết lưu thông, hạn chế nhiều bệnh xương khớp, tăng khả năng vận động. Ta có thể dùng một chiếc khăn ấm hoặc một chiếc túi chườm để lên vị trí bị tổn thương. Thực hiện chườm trong khoảng 20 phút, có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

hien-tuong-dau-co-mong-va-cach-lam-thu-gian-co-4

Bên cạnh chườm nóng, biện pháp chườm lạnh cũng có tác dụng giảm đau, kháng viêm, giảm sưng và gây tê rất tốt. Khi chườm lạnh ta có thể thực hiện chườm qua một lớp vải mỏng để tránh tình trạng bị bỏng lạnh. Ta cũng có thể thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng từ 3 – 5 phút để giúp giảm đau tốt hơn.

Phương pháp massage cũng là một trong những phương pháp giúp giảm đau nhức hiệu quả. Ta có thể sử dụng một số loại tinh dầu massage để giúp giảm đau tốt hơn. Dùng các ngón tay thực hiện ấn lên từng điểm trên mông, sau đó xoa bóp dọc xuống đùi và sang hai bên. Thực hiện toàn bộ động tác massage trong khoảng 10 phút, mỗi ngày lặp lại 2 lần.