Cách massage giảm đau cho tay bị sưng

Ngày đăng 09/11/2021 14:02

Đôi bàn tay là bộ phận quan trọng trên cơ thể thực hiện phần lớn những động tác như cầm, nắm giúp ta có thể sinh hoạt một cách đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, đôi bàn tay cũng là bộ phận dễ bị tổn thương do những yếu tố từ môi trường hoặc do các hoạt động thường ngày khiến đôi tay bị làm việc quá sức dẫn đến tổn thương. 

cach-massage-giam-dau-cho-tay-bi-sung

Cách massage giảm đau cho tay bị sưng

Khi các bộ phận trên bàn tay như xương, khớp, gân hay dây chằng bị tổn thương, chấn thương, bàn tay thường sẽ xuất hiện các tình trạng như đau nhức, sưng tấy, khó điều khiển và cử động, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Những căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở bàn tay bao gồm bong gân, gãy xương, tổn thương dây thần kinh, viêm khớp bàn tay,…. 

cach-massage-giam-dau-cho-tay-bi-sung-1

     Với từng nguyên nhân bệnh khác nhau, ta sẽ có những cách điều trị khác nhau để có thể chữa khỏi bệnh dứt điểm. Với một số trường hợp, ta cần có sự can thiệp của thuốc để bệnh có thể khỏi hoàn toàn, tuy nhiên với những trường hợp bị sưng nhẹ, hoặc chấn thương không quá nghiêm trọng, ta có thể áp dụng phương pháp massage hoặc sử dụng máy massage để chăm sóc cho bàn tay, giúp tiêu sưng và giảm đau nhức hiệu quả. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể được áp dụng song song với điều trị bằng thuốc để rút ngắn thời gian khỏi bệnh.

cach-massage-giam-dau-cho-tay-bi-sung-2

     Động tác đầu tiên, ta sẽ thực hiện các cử động massage nâng và kéo tay để giải tỏa áp lực của khớp trên toàn bộ cánh tay. Ta dùng một tay nâng và hạ tay còn lại đều đặn, trong khoảng 1 phút, sau đó kéo nhẹ cánh tay để phần khớp vai được thư giãn. Thực hiện tương tự ở cả hai tay. Ngoài ra, ta cũng có thể nhờ một người giúp đỡ thực hiện kéo cánh tay để toàn bộ hai cánh tay đều được thả lỏng.

     Tiếp theo, ta thực hiện xoa bóp toàn bộ cánh tay. Động tác này sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, cải thiện đáng kể tình trạng sưng, giúp cánh tay được thả lỏng và thêm linh hoạt. Ta dùng một tay thực hiện nắn bóp toàn bộ cánh tay còn lại từ vai xuống đến cổ tay. Tiếp đó thực hiện massage lòng bàn tay và từng ngón tay, với mỗi tay ta thực hiện massage trong vòng 1 phút.

cach-massage-giam-dau-cho-tay-bi-sung-3

     Để giải tỏa những áp lực lên các khớp, ta có thể thực hiện bày tập xoay khớp giúp tăng khả năng linh hoạt, giảm khả năng mắc các bệnh liên quan đến khớp tay. Ta nắm lấy bàn tay sau đó thực hiện xoay tròn cổ tay theo chiều kim đồng hồ, sau đó tiếp tục xoay tay theo chiều ngược lại. Tiếp theo, ta bẻ tay nhẹ nhàng ra đằng trước và sau, trái sang phải, mỗi chiều thực hiện 1 phút.

     Cuối cùng, ta thực hiện massage các ngón tay. Đầu tiên, ta thực hiện xoay tròn từng ngón tay một, sau đó kéo mạnh ngón tay đến khi cảm thấy dễ chịu là được. Ta cũng có thể thực hiện một số bài tập cho ngón tay như nắm chặt tay, sau đó mở tay ra hết cỡ để các khớp xương ngón tay được hoạt động. 

cach-massage-giam-dau-cho-tay-bi-sung-4

Các ngón tay có rất nhiều các dây thần kinh và mạch máu liên kết đến các bộ phận trong cơ thể, vì vậy việc massage ngón tay không chỉ có tác dụng giảm đau nhức mà còn có thể đem lại nhiều hiệu quả cho sức khỏe như giảm đau đầu, ổn định tinh thần, cải thiện giấc ngủ, giúp kích thích máu lưu thông.