Máy chạy bộ điện và máy chạy cơ loại nào tốt hơn?

Ngày đăng 18/07/2019 09:49

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy tập chạy bộ đang được bày bán với  các nhãn hiệu, mẫu  mã, kiểu dáng, công suất đa dạng, phong phú.

Máy chạy bộ điện và máy chạy cơ loại nào tốt hơn?

Về cơ chế vận hành máy, hiện tại máy chạy bộ được chia thành hai dòng máy cơ bản là máy chạy cơ và máy chạy điện.
Vậy máy chạy cơ là gì, máy chạy điện là gì và loại nào tốt hơn? Trước hết, chúng ta cần phân biệt máy chạy cơ và máy chạy  điện.

Máy chạy cơ là  máy chạy được thiết  kế khá đơn giản với các thành phần cơ bản như hệ thống khung, băng tải và ru lô quay. Máy chạy cơ được vận hành thông qua chính lực của đôi chân người tập khi đạp lên băng tải để truyền động cho ru lô quay, đồng  thời truyền lực cho băng tải chuyển động.

Máy chạy điện có thiết kế phức tạp hơn khá nhiều. Ngoài các hệ thống cơ bản thì còn có hệ thống điện-cơ, động cơ điện cùng  những bộ phận truyền động, các vi mạch điện tử cùng thiết bị tăng chức năng cho máy. Máy vận hành thông qua động cơ chạy bằng điện giúp truyền lực cho băng tải chuyển động theo các tốc độ đã được  lập trình sẵn.

Từ sự khác nhau này chúng ta sẽ dễ dàng phân tích được những ưu -nhược điểm của mỗi dòng máy để xác định dòng máy nào tốt hơn.

Máy chạy bộ  là thiết bị thể thao hỗ trợ người tập chạy rất hiệu quả. Cả máy cơ và máy điện đều được ưa chuộng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng cũng như mục đích luyện tập mà chúng ta lựa chọn. Thực tế, khó có thể nói loại nào tốt hơn một cách tuyệt đối vì mỗi người dùng đều có mục đích sử dụng khác nhau, điều kiện  và nhu cầu luyện tập khác nhau.

Tuy nhiên chúng ta cũng dễ nhận thấy, máy chạy bộ điện có nhiều tính năng hơn, hỗ trợ đa dạng hơn so với máy chạy cơ.
Máy chạy điện được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, hỗ trợ nhiều hơn cho người tập, đặc biệt là các tính năng kiểm soát chỉ số cơ thể khi vận động để giúp người  tập kịp thời và linh hoạt điều chỉnh chế độ luyện tập để đạt mục tiêu theo kế hoạch.

Máy chạy bộ điện đơn năng Đại Việt DV-1352

Ngoài ra, máy chạy điện cũng hỗ trợ lực giúp người tập bền bỉ hơn bởi động cơ điện giúp bàn tải chạy mà không tốn  sức người tập. Một số tính năng khác của máy chạy điện như xoay hông eo, massage rung giảm mỡ,  gập bụng, nghe nhạc  giải trí…

Ngược lại, máy chạy cơ lại giúp người tập tiết kiệm bởi có mức giá thấp hơn khá nhiều so với máy điện. Máy chạy cơ cũng nhỏ gọn hơn nên thuận tiện bố trí lắp đặt hay di chuyển. máy cơ cũng không sử dụng điện, thân thiện với môi trường và luôn sẵn sàng hoạt động kể cả khi mất điện, không phụ thuộc vào nguồn điện như máy chạy điện. 

Một điểm cần lưu ý nữa là máy chạy cơ lại rất phù hợp với những người luyện tập chạy  bộ với mục đích giảm cân, rèn luyện sức khỏe vì đòi hỏi người tập tiêu hao năng lượng nhiều hơn để truyền động cho băng tải di chuyển theo bước chạy.

Máy chạy bộ điện đơn năng Đại Việt DV-1352

Như vậy, chúng ta nhận thấy máy chạy bộ điện có nhiều ưu điểm hơn vì nhiều tính năng, hàm lượng chất xám cao trong máy giúp người tập đạt hiệu quả một cách thuận lợi. Còn với máy chạy cơ dù không có nhiều ưu điểm như máy điện nhưng cũng có  những giá trị  riêng dành cho những người luyện tập rèn luyện thể chất.

Để phục vụ tốt nhất cho kế hoạch và  mục tiêu luyện tập, các bạn có thể tham khảo những chia sẻ trên đây và  cân nhắc lựa chọn cho mình dòng máy chạy bộ phù hợp nhất.

 

Sản phẩm khác : xe đạp tập gia đình, dụng cụ tập ngoài trời giá rẻ.