Đi bộ nhanh có thực sự tốt cho việc giảm cân

Ngày đăng 24/05/2019 16:36

Có khá nhiều quan điểm cho rằng việc đi bộ nhanh có hiệu quả hơn là đi bộ chậm. Các quan điểm đưa ra hầu hết là giống nhau như là: đi bộ nhanh sẽ giúp giảm cân nhanh hơn hay giúp bạn phòng tráng được các bệnh tim mạch,… Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy đi bộ nhanh hoàn toàn tốt hơn đi bộ chậm khiến cho những quan điểm này trở nên mơ hồ và có phần thiếu thuyết phục. 

Đi bộ nhanh có thực sự tốt cho việc giảm cân

đi bộ là hoạt động hàng ngày

Các chuyên gia cho rằng việc đi bộ nhanh quả thực đem lại nhiều lợi ích tuy nhiên nó chỉ phù hợp với những người trẻ, khỏe mạnh. Việc đi bộ nhanh sẽ giúp hệ tuần hoàn máu vận động nhanh hơn, tốt hơn và giúp bôi trơn các cơ khớp giúp cơ thể bạn phát triển khỏe mạnh và góp phần thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng.

Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà đi bộ nhanh hoàn toàn không phù hợp với người già, những người có tiểu sử bệnh tim mạch, xương khớp yếu,… Bởi khi đi bộ nhanh, cơ thể sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu nhanh hơn có thể gây ra cao huyết áp, chấn thương cơ khớp thậm chí là đột quỵ. Do vậy với người cao tuổi và những người bị bệnh tim mạch rõ ràng việc đi bộ chậm, đều và đi các quãng ngắn có lợi hơn với sức khỏe.

Đối với những người trẻ, đặc biệc là những người làm việc văn phòng, đi bộ nhanh sẽ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện hệ hô hấp và cơ xương khớp giúp tránh mắc phải bệnh béo phì, tiểu đường, cao huyết áp về lâu dài.

đi bộ giảm mỡ bụng

Đối vời những người đang trong độ tuổi trung niên, cơ thể đang dần bước vào thời kỳ xuất hiện những dấu hiệu lão hóa. Do vậy, bạn cần đi bộ ở tốc độ trung bình, không quá nhanh cũng không quá chậm. Tập luyện vừa sức là bí quyết để giữ gìn một cơ thể khỏe mạnh.

Có nhiều quan điểm cho rằng chỉ nên đi 3km trở lại mỗi ngày vì đi nhiều hơn cũng không có tác dụng. Điều này không hoàn toàn là chính xác bởi đây chỉ là một con số ước lượng đại diện. Một người khỏe mạnh bình thường có thể đi bộ 3-5km mỗi ngày còn đối với những người thể trạng yếu thì mỗi ngày chỉ cần 1km là đủ. Còn nếu bạn muốn giảm cân, mỗi ngày đi bộ dưới 3km là hoàn toàn không có tác dụng. Do vậy nếu đang trong quá trình giảm cân bạn cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và đi bộ trên 3km mỗi ngày. 

Bài tập khởi động cơ thể

Tuy nhiên đối với những người béo phì, đi bộ nhiều có thể khiến họ bị chấn thương khớp do thể trọng cơ thể dồn hết và đôi chân. Nhưng nếu không đi bộ lại không thể giảm cân, đây quả là 1 nghịch lý. Trước khi luyện tập đi bộ, người mắc bệnh béo phì nên xin ý kiến của bác sĩ để đảm bảo luyện tập an toàn cho sức khỏe.

Đi bộ nhanh hay chậm tốt hơn thực ra còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa và tình trạng sức khỏe của người luyện tập. Do vậy để biết được mình nên lựa chọn hình thức đi bộ nào để phù hợp và có hiệu quả với bản thân, bạn cần có sự hiểu rõ về cơ thể mình và tốt nhất là nên tiến hành khám sức khỏe tổng quát và nghe theo lời khuyên của các bác sỹ.

 

Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ thể dục, máy tập thể dục công viên.

 


Bài viết khác