Tập xà đơn ngoài trời thế nào để không bị chai tay?

Ngày đăng 04/07/2019 16:37

Tập xà đơn ngoài trời thế nào để không bị chai tay?

Xà đơn là môn thể thao được ưa thích hiện nay bởi có nhiều lợi ích cho người tập. Trước hết, tập xà đơn giúp người tập có được sức khỏe tốt, tăng cường khả năng bám nắm, rèn luyện cơ bắp, cải thiện sức bền và sức bật của các nhóm cơ tay, vai, ngực, lưng, hông và cả đừi hay bắp chân… khá toàn diện. 

 Tập luyện hiệu quả với xà đơn ngoài trời

Đây cũng là môn thể thao đem lại thể hình cân đối, rắn chắc nên rất thu hút các bạn nữ tập luyện giảm eo và giữ dáng. Tập xà đơn cũngđược lứa trẻ ưa chuộng bởi khả năng hỗ trợ tích  cực cho quá trình phát triển chiều cao, đặc biệt với lứa tuổi thanh thiếu niên, tập xà đơn sẽ giúp tăng tốc độ phát triển chiều cao bền vững một cách tối đa. 

Hơn thế nữa, tập xà đơn còn hỗ trợ điều trị nhiều nhóm bệnh liên quan đến xương khớp, đĩa đệm, cột sống…
Cũng như nhiều môn thể thao thiên về vận động bám nắm, tập xà đơn cũng có những vấn đề nhỏ khiến người tập băn khoăn như xuất hiện vết chai tay, hay thậm chí các trường hợp bong da, phồng rộp… dẫn đến những e ngại cho người mới tập.

Chai là hiện tượng một vùng da bị hóa sừng, do tăng sinh khối các lớp thượng bì, đặc biệt là ở lớp sừng.. Biểu hiện cụ thể là những đám dầy sừng màu ngà, vàng, khum lên, sờ vào thấy cứng. Khu vực xung quanh vết chai với da lành có thể xuất hiện vết nứt gây bội nhiễm, đau đớn. 

 Tập luyện hiệu quả với xà đơn ngoài trời

Những bộ phận cơ thể thường xuyên tiếp xúc và cọ sát với đồ vật thường xuyên và lâu ngày sẽ xuất hiện chai ở điểm tiếp xúc. Chai xuất hiện nhiều nhất ở các bộ phận tay, chân. 

Đối với người tập xà đơn, việc bám nắm thanh xà rất dễ dẫn đến hiện tượng chai tay, tiềm ẩn rủi ro về chấn thương, bong da và quan ngại nhất là ảnh hưởng đến vẻ  đẹp của đôi tay nhất là đối với phái nữ.

Tuy nhiên, để khắc phục hay phòng ngừa vết chai tay khi tập xà đơn cũng không phức tạp.

Để phòng ngừa, các bạn chỉ cần chuẩn bị tốt một đôi gang tay mềm để sử dụng khi luyện tập. Ngoài ra cũng thường xuyên vệ sinh thanh xà tránh gỉ sét hoặc tránh luyện tập với những thanh xà sần sùi, không  bảo đảm yêu cầu an toàn tối thiểu. Tiếp theo, các bài tập xà đơn nên được thực hiện theo tiến trình từ nhẹ nhàng đến tập nặng, từ đơn giản đến phức tạp, tránh trường hợp nôn nóng tập những động tác khó hay quá sức cũng dễ dẫn đến tổn  thương cho tay.

thời gian tập xà đơn tốt nhất trong ngày

Bên cạnh găng tay, các bạn cũng có thể thiết kế lớp đệm bọc xung quanh thanh xà. Hiện nay nhiều nơi cũng bán lớp đệm bọc thanh xà này hoặc thiết kế thanh xà có sẵn lớp đệm bọc rất thuận lợi cho các bạn  luyện tập.

Đối với các bạn nữ giới, chai tay ảnh hưởng nhiều đến tâm lý cũng như ảnh hưởng đến vẻ đẹp, giảm đi sự dịu dàng mềm mại nữ tính, do vậy việc bảo vệ và ngăn ngừa chai tay là cần thiết.

Tuy nhiên với nam giới, thực tế nhiều bạn nam lại khá tự hào với vết chai tay vì điều đó chứng tỏ sự mạnh mẽ, khả năng vận động cũng như kinh nghiệm luyện tập của bản thân, thể hiện rõ nét chất nam tính của bản thân. 

thời gian tập xà đơn tốt nhất trong ngày

Trong nhiều trường hợp chai tay xuất hiện cũng là một lớp bảo vệ cho các mô mềm phía dưới, ngăn ngừa các tổn thương khi va chạm tiếp xúc với đồ vật. Do đó, với các bạn nam, có lẽ chai tay không phải là vấn đề cản trở đến với môn thể thao đầy thú vị như xà đơn.

Trên đây là một số chia sẻ về tập xà đơn ngoài trời thế nào để không bị chai tay? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến Tập xà đơn ngoài trời, thiết bị thể thao ngoài trời, máy tập công viên... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.

 

Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ điện, thiết bị thể dục ngoài trời.

 


Bài viết khác