Muốn hạ huyết áp thì bấm huyệt nào ?

Ngày đăng 06/04/2020 17:12

Theo sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội, hiện nay bệnh cao huyết áp ngày càng phổ biến, không chỉ gặp ở người cao tuổi như trước đây mà còn gặp ở những người trẻ tuổi. 

Muốn hạ huyết áp thì bấm huyệt nào ?

muon-ha-huyet-ap-thi-bam-huyet-nao

Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp khá phức tạp và nếu như không được điều trị đúng cách thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận... 

Trong số các phương pháp trị cao huyết áp hiệu quả được nhiều người tin tưởng lựa chọn thì massage bấm huyệt là phương pháp có nguồn gốc lâu đời và được rất nhiều người áp dụng. 

Để trị bệnh cao huyết áp chúng ta cần chú ý tới 4 huyệt quan trọng sau:

muon-ha-huyet-ap-thi-bam-huyet-nao-1

-    Huyệt Nội quan: cách xác định huyệt Nội quan theo các chuyên gia là chia cánh tay làm đôi, sau đó lấy phần trung điểm của nửa cánh tay nối trực tiếp với bàn tay thì đó chính là huyệt Nội quan. Khi massage bấm huyệt, chúng ta dùng ngón cái để thẳng 90 độ, bấm xuống từ 3 đến 5 lần, mỗi lần khoảng 10 giây. 

-    Huyệt Phong trì: để massage bấm huyệt Phong trì, chúng ta cần xác định vị trí huyệt trước. Huyệt Phong trì nằm ở sau gáy, ngay dưới chân tóc gáy và chúng ta có thể dễ dàng xác định qua chỗ lõm của xương cổ. Để bấm huyệt, chúng ta sử dụng hai đầu ngón cái bấm lên huyệt, các ngón tay còn lại xòe ra tì lên đầu để làm điểm tựa. Chúng ta có thể massage hai bên huyệt Phong trì cùng một lúc và thực hiện từ 3 đến 5 lần, mỗi lần cũng khoảng 10 giây. 

muon-ha-huyet-ap-thi-bam-huyet-nao-2

-    Huyệt Thái khê: huyệt này nằm ở chân, để xác định bạn lấy vị trí trung tâm giữa mắt cá chân và gân gót và ấn tay vào chính giữa. Sử dụng đầu ngón cái bấm sâu vào trong thời gian 10 giây rồi nhấc lên. Thực hiện 3 đến 5 lần.

-    Huyệt Hành gian: huyệt này nằm ở kẽ xương giữa ngón chân cái và ngón kế bên nên rất dễ xác định. Chúng ta bấm huyệt bằng ngón cái và nên bấm sâu vào huyệt. Thực hiện với thời gian như trên.

muon-ha-huyet-ap-thi-bam-huyet-nao-3

Một mẹo nhỏ để giảm huyết áp tại nhà mà mọi người có thể tự thực hiện khi gặp trường hợp khẩn cấp đó là massage tai. Sử dụng hai ngón cái của mình, đặt lên và miết lên xuống phần sau tai (vị trí cài quai kính) sẽ giúp hạ huyết áp tức thì. Vị trí đó được gọi là rãnh hạ áp và khi được massage làm ấm thì nó có thể đem lại hiệu quả giảm huyết áp một cách tự nhiên, an toàn cho mọi người.

Đối với mẹo nhỏ này các bạn cũng chỉ nên lặp lại khoảng 5 lần, mỗi lần miết lên xuống khoảng 10 giây. 
Các bạn hãy tự massage hoặc sử dụng ghế massage thường xuyên. Tuy nhiên hãy ghi nhớ massage chỉ là một trong những phương pháp chữa trị còn muốn ổn định bệnh thì chúng ta phải điều hòa từ bên trong. 

muon-ha-huyet-ap-thi-bam-huyet-nao-4

Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng mệt mỏi, vận động vừa sức và đều đặn đồng thời kiểm soát cân nặng của mình, không để thừa cân quá mức. Trong bữa ăn chúng ta cũng nên hạn chế chất bột đường, chất béo có nguồn gốc động vật, bổ sung nhiều vitamin từ rau củ quả và tránh xa rượu bia, thuốc lá. 

 

Tags : Các bài tập yoga cho người cao huyết ápNgười cao huyết áp có nên tập với máy chạy bộ không?.