Những tư thế tốt khi tập thể hình trông như thế nào?

Ngày đăng 13/08/2020 14:33

Rất nhiều người đã từng nghe câu này khi tập thể dục: "Đừng cúi xuống nữa, hãy ngồi thẳng lưng!". Mặc dù nó có thể  hơi khó chịu, nhưng đây thực sự là vì một câu nói chính đáng. Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang khỏe mạnh - một trong số đó là tư thế tốt!

nhung-tu-the-tot-khi-tap-the-hinh-trong-nhu-the-nao

Theo hai tờ báo US News và World Report , tư thế đúng sẽ giúp tăng cường sự tự tin, tâm trạng, năng lượng và sự tập trung. Xây dựng một cơ thể khỏe mạnh thông qua một chương trình tập luyện phù hợp là cách để duy trì sự liên kết của cơ thể. Nếu bạn đang muốn tăng cường sức mạnh cả về thể chất và tinh thần, bạn có thể thử một số bài tâp cải thiện tư thế dưới đây.

Những tư thế tốt khi tập thể hình trông như thế nào? 

nhung-tu-the-tot-khi-tap-the-hinh-trong-nhu-the-nao-1

Về cơ bản, khi bạn đang ngồi, tai, vai và hông của bạn phải được đặt trên một đường thẳng. Khi bạn đứng, tai, vai, hông, đầu gối và mắt cá chân của bạn phải thẳng hàng. Ở cả hai tư thế, điều quan trọng là phải giữ cho ngực của bạn nâng cao, vai về phía sau và trọng lượng cơ thể được phân bổ đều.

Nếu bạn nghi ngờ tư thế của mình không chính xác, bạn cần xác định nguồn gốc  của vấn đề. Các vấn đề thường xảy ra khi một nhóm cơ quá căng và nhóm cơ đối lập quá yếu. Một số sai lệch phổ biến hơn bao gồm:

nhung-tu-the-tot-khi-tap-the-hinh-trong-nhu-the-nao-2

- Lùi lại : Hông ép về phía trước.

- Vai tròn : Vai ở phía trước tai.

- Đầu về phía trước: Tai ở phía trước vai.

- Vai không đều : Một bên vai cao hơn bên kia.

- Hông không đều : Một bên hông nằm cao hơn bên kia.

nhung-tu-the-tot-khi-tap-the-hinh-trong-nhu-the-nao-3

Nếu cơ thể của bạn có những sai lệch này, hãy thử bất kỳ bài tập nào trong ba bài tập dưới đây để cải thiện tư thế.

1.    Lat Hang

nhung-tu-the-tot-khi-tap-the-hinh-trong-nhu-the-nao-4

Bạn thường xuyên ngồi bàn giấy cả ngày hay nhắn tin nhiều? Theo tờ Men's Health, động tác Lat Hang có thể xoa dịu các cơ bị căng ở ngực và lưng trên của bạn.

Để thực hiện bài tập này, hãy tìm thanh  kéo hỗ trợ cho bạn. Đặt đầu gối của bạn trên bệ và nắm thanh đòn ở trên, chùng hai đầu gối và kéo lên.

nhung-tu-the-tot-khi-tap-the-hinh-trong-nhu-the-nao-5

Để thân của bạn thẳng trong khi giữ đầu gối của bạn trên băng ghế. Bạn sẽ cảm thấy căng trên ngực và ở nách. Lăn khung xương chậu của bạn về phía trước để tăng cường sức căng; khi tập hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

2.    Seated low row

nhung-tu-the-tot-khi-tap-the-hinh-trong-nhu-the-nao-6

Bài tập này sẽ giúp ích cho những người hoạt động quá mức với cơ ở cổ và cơ ở giữa lưng. Nắm chặt tay cầm (với lòng bàn tay hướng vào trong) trên máy chèo thuyền có chỗ ngồi, giữ cho khuỷu tay của bạn thu vào và kéo dây cáp về phía bạn. Cố gắng ép chặt hai bả vai vào nhau khi bạn kéo dây cáp.

3.    Side plank

nhung-tu-the-tot-khi-tap-the-hinh-trong-nhu-the-nao-7

Side plank nhắm vào các cơ ở lõi và hông - những khu vực quan trọng để duy trì tư thế tốt. Giữ khuỷu tay thẳng hàng với vai khi bạn nghiêng người về một bên. Siết chặt cơ lõi của bạn để giữ cho cơ thể thẳng hàng từ đầu đến chân. Giữ tư thế này trong 15-30 giây, với mục tiêu dành hai phút cho mỗi bên.

Đừng nên để việc tập sai tư thế ảnh hưởng đến quá trình tập luyện của bạn. Vì bạn đã đến phòng tập thể dục, tại sao không thực hiện một số bài tập để cải thiện tư thế? Bạn có thể cảm thấy những thay đổi nhanh chóng chỉ sau vài buổi tập.

nhung-tu-the-tot-khi-tap-the-hinh-trong-nhu-the-nao-8

Tập tay không, hay sử dụng giàn tạ đa năng, máy chạy bộ… đều đòi hỏi phải đúng tư thế để có hiệu quả cao, và phòng chống chấn thương. Vì thế các bạn hãy lưu ý để giữ an toàn cho bản thân, tăng cường hiệu quả tập luyện nhé.

 

Tags : xe đạp tập thể dục đa năngmáy chạy thể dục đa năng.