Bấm huyệt chữa tai biến mạch máu não

Ngày đăng 25/05/2020 14:18

Hiện nay tại Việt Nam, tai biến mạch máu não được đánh giá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm sức khỏe cũng như tử vong của người cao tuổi. nguyên nhân chính gây ra tai biến được xác định là sự tăng huyết áp đột ngột gây tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu. Ngày nay, với sự kết hợp của Đông và Tây y, việc phòng và điều trị bệnh tai biến đã có những bước phát triển vượt bậc.

bam-huyet-chua-tai-bien-mach-mau-nao

Bấm huyệt chữa tai biến mạch máu não

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị tăng huyết áp thì một phương pháp giúp phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp, tai biến được ưa chuộng mà không cần sử dụng thuốc mà đạt hiệu quả cao là phương pháp xoa bóp bấm huyệt.

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp điều trị bệnh dựa trên cơ sở lý luận của y học cổ truyền. Phương pháp này yêu cầu chúng ta sử dụng bàn tay và ngón tay tác động lên các huyệt vị thuộc một hay nhiều đường kinh khác nhau nhằm cân bằng âm dương và chức năng của các phủ tạng. 

bam-huyet-chua-tai-bien-mach-mau-nao-1

Theo y học cổ truyền, cơ thể khi mất đi sự cân bằng âm dường, kinh mạch không thông thì dễ sinh bệnh. Ưu điểm của phương pháp này so với thuốc là đơn giản, hiệu quả, rẻ tiền hơn, phạm vi chữa bệnh cao, giá trị phòng bệnh lớn và không có tác dụng phụ.

Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt phòng ngừa tai biến

bam-huyet-chua-tai-bien-mach-mau-nao-2

- Yếu tố tâm thần kinh: Ngày nay, cuộc sống của chúng ta ngày càng bận rộn hơn, khối lượng công việc lớn hơn, áp lực cũng vì thế mà nhiều lên. Do vậy mà ngày càng có nhiều người trở nên căng thẳng, buồn phiền, lo lắng, stress,… Xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp tăng cường lưu thông máu lên não, máu não mang theo oxy và chất dinh dưỡng có tác dụng nuôi dưỡng não bộ. 

Ngoài ra, xoa bóp bấm huyệt giúp não bộ sản sinh hormone endorphins tốt hơn. Endorphins được đánh giá là morphin tự nhiên của cơ thể, giúp tăng cảm giác hưng phấn, giảm thiểu stress, giúp giãn mạch, giảm sự co thắt mô cơ đặc biệt là giảm tiết adrenalin và noradrenalin – những loại hormone gây tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tai biến.

bam-huyet-chua-tai-bien-mach-mau-nao-3

- Yếu tố xơ cứng: Ăn uống thiếu khoa học, thường xuyên sử dụng các chất kích thích, rượu bia và thuốc lá khiến động mạch dễ bị xơ cứng nhanh chóng. Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp hiệu quả giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, hạn chế nguy cơ ùn ứ mạch máu – nguy cơ chính gây tắc nghẽn mạch máu và làm vỡ mạch máu gây tai biến.

- Yếu tố tuần hoàn máu: Xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp kích thích tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn, tăng cường hệ bạch huyết – hệ miễn dịch để chống lại các nguy cơ nhiễm trùng. Tuần hoàn máu tốt giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, làm giảm các sức cản trong thành mạch máu, nhờ đó mà áp lực lên tim và huyết áp cũng giảm.

bam-huyet-chua-tai-bien-mach-mau-nao-4

Những huyệt vị có tác dụng phòng ngừa tai biến là: huyệt Ấn Đường, huyệt Thái Dương, huyệt Nhân Trung, huyệt Bách Hội, huyệt Phong Trì, huyệt Khúc Trì, huyệt Dũng Tuyền. Đối với các huyệt vị, bạn thực hiện xoa bóp, day ấn từ nhẹ đến mạnh trong khoảng 1 – 2 phút. Chỉ cần mỗi ngày 15 – 20 phút là bạn đã có thể đẩy lùi nguy cơ mắc tai biến một cách hiệu quả.

Việc sử dụng ghế massage, đặc biệt là ghế massage hồng ngoại sẽ giúp tăng lưu thông máu trong cơ thể, giúp bạn phòng ngừa hiệu quả với căn bệnh tai biến.
 

 

Tags : Những lưu ý cần thiết khi chăm sóc người bị tai biến mạch máCác bài tập phục hồi chức năng sau tai biến.