Trị đầy bụng mà không cần uống thuốc, bạn tin không ?

Ngày đăng 29/07/2020 11:02

Tin liên quan

Đầy bụng, khó tiêu là tình trạng bụng phình to, căng cứng và có cảm giác ọc ạch như bụng đầy nước, gây khó chịu ngay cả khi ngồi yên hay không ăn thêm gì. Theo giải thích của các bác sĩ thì đây là tình trạng thường gặp khi lượng hơi trong đường ruột tăng lên do rối loạn chuyển hóa các chất tinh bột, hoặc do rối loạn lên men của vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn đường ruột. 

tri-day-bung-ma-khong-can-uong-thuoc-ban-tin-khong

Trị đầy bụng mà không cần uống thuốc, bạn tin không ?

Nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng đầy bụng có rất nhiều, có thể là do ăn quá nhiều tinh bột mà cơ thể không chuyển hóa kịp, ăn nhanh, nhai không kỹ, ăn nhiều chất béo, chất kích thích, hoặc do rối loạn vận động như động ống tiêu hóa, rối loạn hấp thu, rối loạn hệ thống vi khuẩn chí trong đường tiêu hóa…

tri-day-bung-ma-khong-can-uong-thuoc-ban-tin-khong-1

Đầy hơi, chướng bụng chỉ là một triệu chứng của đường tiêu hóa, ai cũng có thể gặp phải, nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh, bụng lúc nào cũng ở trong tình trạng căng tức và khiến người bệnh cảm thấy chán ăn.

Để giải quyết tình trạng đầy bụng, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp như uống thuốc tây, các bài thuốc dân gian và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt. Bên cạnh đó, một số người cũng áp dụng các bài xoa bóp, massage để hỗ trợ giảm tức thời các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng.

tri-day-bung-ma-khong-can-uong-thuoc-ban-tin-khong-2

Trong đó, bài massage, bấm huyệt phổ biến nhất để trị chứng đầy bụng là xoa bóp các huyệt Tam tiêu: Thượng tiêu, Trung tiêu và Hạ tiêu. Trong Đông Y, 3 huyệt Tam tiêu có vai trò rất quan trọng đối với việc điều hòa sinh khí. Tam tiêu mà bế tắc thì khí huyết ngưng trệ, sinh ra bệnh tật. Tam tiêu được thông suốt thì cơ thể khỏe mạnh, dồi dào sinh lực. 

Trong đó, huyệt Thượng tiêu nằm ở vị trí kể từ đầu xuống dạ dày, qua cuống họng trở lên, đóng vai trò nhận thức ăn vào cơ thể. Huyệt Trung tiêu nằm ở giữa dạ dày, có vai trò như chế biến thức ăn để lấy máu nuôi cơ thể. Huyệt Hạ tiêu thì nằm ở cuống dưới dạ dày, có vai trò đưa cặn bã đến đại tràng và bàng quang để bài tiết.

tri-day-bung-ma-khong-can-uong-thuoc-ban-tin-khong-3

Để massage huyệt Thượng tiêu, chúng ta xòe một bàn tay ra úp lên ngực, tay kia úp lên trên, xoa xuôi và ngược chiều kim đồng hồ mỗi loại khoảng 20 lần. Đối với huyệt Trung tiêu và Hạ tiêu thì chúng ta nắm 1 tay lại rồi mới lấy tay kia đè lên để tăng sức mạnh, xoa xuôi và ngược chiều kim đồng hồ mỗi loại khoảng 20 lần. 

Sau khi massgae huyệt Tam tiêu, người bệnh có thể thực hiện thêm động tác vuốt bụng từ huyệt Hạ tiêu lên Trung tiêu tới Thượng tiêu. Động tác này sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết ở vùng bụng, làm cơ bụng chắc chắn và dễ tiêu hóa hơn.

tri-day-bung-ma-khong-can-uong-thuoc-ban-tin-khong-4

Ngoài ra, người bệnh còn có thể xoa bóp một số huyệt đạo khác để hỗ trợ trị chứng đầy hơn. Đầu tiên là huyệt Túc tam lý nằm ở hõm ngoài của xương bánh chè, cách chỗ lồi xương chày khoảng 1 ngón tay. Kế tiếp là huyệt Công tôn nằm ở chỗ lõm bàn chân, tiếp giáp mu bàn chân và gan bàn chân. Huyệt Hợp cốc nằm ở giữa ngón cái và ngón trỏ bàn tay, còn huyệt Thái xung nằm ở mu bàn chân, cách kẽ ngón chân thứ nhất và thứ 2 khoảng 1,5 cm.

Để tăng cường chức năng hệ tuần hoàn và tiêu hóa các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage toàn thân với rất nhiều tính năng hiện đại!

 

Tags : may tap the thao ngoai troimáy thể dục bụng gia đình.