Bài tập với xà kép cơ bản mà hiệu quả

Ngày đăng 19/07/2022 16:08

Tập xà kép là một trong những môn tập phổ biến nhất và được rất nhiều người yêu thích, lựa chọn tập luyện để đốt cháy mỡ thừa, phát triển cơ bắp, nâng cao sức khỏe, thể lực.

Xà kép cũng là một trong những thiết bị thể thao ngoài trời được lắp đặt nhiều nhất ở những tụ điểm tập thể dục công cộng như công viên, trường học, các sân chung cư, khu tập thể hoặc tại sân vườn của các gia đình.

Hiệu quả của việc luyện tập với xà kép

tap-luyen-voi-xa-kep

Xà kép là môn tập đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả; phù hợp với nhiều đối tượng tập, nhất là nam nữ thanh niên muốn rèn luyện và phát triển cơ bắp vùng ngực, bắp tay và cánh tay.

Cụ thể, những tác dụng đáng kể mà tập xà kép mang lại là: giúp cơ ngực, cơ tay, cơ vai săn chắc, dẻo dai; hỗ trợ đào thải mỡ thừa tích tụ ở bắp tay, vai, lưng…để giúp người tập có thân hình cân đối, nhất là những bạn nam giới muốn có thân hình chữ V hoàn hảo thì không thể bỏ qua bài tập với xà kép.

Tập với xà kép còn giúp giải tỏa căng thẳng, áp lực, stress; tăng cường lưu thông máu; hỗ trợ phát triển chiều cao; rèn luyện cho xương khớp linh hoạt…Ngoài ra, các bạn có thể tập với xà kép ngay tại nhà nếu có điều kiện lắp đặt mà không cần đến các phòng tập chuyên nghiệp. Bởi xà kép không tốn nhiều diện tích và cấu tạo khá đơn giản.

Tuy nhiên, để việc tập với xà kép đạt kết quả mong muốn, các bạn cũng cần chú ý lựa chọn các bài tập phù hợp với mục đích của mình; bên cạnh đó là duy trì lịch tập đều đặn, tập đúng cách để ngăn ngừa chấn thương.

Bài tập với xà kép cơ bản

Sau đây là hướng dẫn một số bài tập với xà kép cơ bản để các bạn tham khảo:

bai-tap-co-ban-voi-xa-kep

Bài tập cho cơ bụng

Vào tư thế đứng thả lỏng cơ thể ở dưới thanh xà. Bắt đầu tập bằng cách nhảy người lên để hai tay nắm chắc thanh xà, đồng thời hơi nghiêng người để dồn trọng lượng cơ thể về phía trước. Tiếp theo, dùng lực ở cánh tay nâng người lên cao nhất có thể, giữ tư thế trong vài giây rồi từ từ hạ cơ thể xuống để lặp lại động tác đưa người lên cao.

Điều cần chú ý khi tập bài này là khi nâng người lên cao, các bạn hơi co nhẹ chân để động tác được thực hiện dễ dàng; đặc biệt, chú ý hóp chặt cơ bụng để tăng hiệu quả giảm mỡ vùng bụng.

bai-tap-co-ban-voi-xa-kep-2

Bài tập văng người

Vào tư thế bắt đầu với 2 tay nắm chắc 2 thanh xà và chú ý thả lỏng cơ thể. Tiếp đến, dùng lực ở cánh tay để nâng người lên cao sao cho ngực cao hơn thanh xà, đồng thời đá cả 2 chân lên cao, ít nhất tạo thành góc 30 độ so với cơ thể. Sau đó, hạ người về vị trí ban đầu để lặp lại động tác.

Khi thực hiện các bài tập, các bạn có thể lặp lại số lượng các động tác tùy theo khả năng của mình. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi tập, số lần làm động tác nên tăng dần theo thời gian tập; hãy nhớ khởi động kỹ cơ vai, cánh tay, khuỷu tay…và nên đeo bao tay tập thể thao để tránh bị tổn thương da bàn tay khi tập với xà.

Daiviet Sport là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng. Tập luyện xà kép ngoài trời kết hợp với các máy tập thể dục ngoài trời khác sẽ giúp đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất.