Một số cách bấm huyệt trên bàn tay giúp chữa bệnh

Ngày đăng 20/04/2020 17:23

Theo học thuyết của y học cổ truyền phương Đông thì bàn tay được coi như trái tim thứ hai của cơ thể vì trên bàn tay có rất nhiều huyệt vị và kinh mạch liên quan đến các bộ phận quan trọng khác nhau, có vai trò quyết định đến sức khỏe cơ thể.

mot-so-cach-bam-huyet-tren-ban-tay-giup-chua-benh

Một số cách bấm huyệt trên bàn tay giúp chữa bệnh

Nếu cơ thể chúng ta có 12 kinh mạch chính thì trên tay đã có 6 kinh mạch bao gồm 3 kinh mạch âm và 3 kinh mạch dương, và tương quan với tay cũng có tới 20 kinh mạch khác.

mot-so-cach-bam-huyet-tren-ban-tay-giup-chua-benh-1

Vì vậy, massage xoa vuốt tay thường xuyên sẽ giúp khí huyết lưu thông, rất có lợi cho điều hòa kinh mạch, ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh về tim mạch và các bệnh khác liên quan đến lục phủ ngũ tạng.

Trên các ngón tay đều có các huyệt đạo liên quan đến các phủ tạng nên nếu tác động đúng vào các vị trí huyệt đạo nào thì sẽ có tác dụng hỗ trợ chức năng của các cơ quan, bộ phận cơ thể có liên quan.

mot-so-cach-bam-huyet-tren-ban-tay-giup-chua-benh-2

Cụ thể như massage bấm huyệt ngón tay chỏ sẽ tốt đối với hệ tiêu hóa; massage ngón tay cái sẽ tốt cho dạ dày, hạn chế tình trạng lo âu, căng thẳng; massage ngón tay giữa sẽ giảm đau đầu, các bệnh về mắt, giảm đau bụng kinh ở chị em phụ nữ; massage ngón tay áp út sẽ tốt cho gan và mật; massage bấm huyệt ngón út sẽ giảm đau xương khớp, tốt cho tim mạch; Day bấm huyệt ở lòng bàn tay có tác dụng tốt cho hầu hết các cơ quan trong nội tạng.

Trong bàn tay thì ngón giữa ở vị trí trung tâm và cũng có vai trò đặc biệt quan trọng tương ứng với phần trung tâm của cơ thể. Ngón tay giữa sẽ tác động tới đầu, bụng và cơ quan sinh dục…

mot-so-cach-bam-huyet-tren-ban-tay-giup-chua-benh-3

-    Massage bấm huyệt Bách hội: vị trí nằm ở đầu ngón tay giữa, có thể điều trị bệnh cao huyết áp, điều hòa huyết áp và nhịp tim.

-    Huyệt Ngư tế: Nằm ở xương giữa lòng bàn tay, massage bấm huyệt này có lợi ích cho hệ hô hấp, ngăn ngừa và chữa trị các bệnh về phổi như hen, viêm phế quản, ho ra máu, tức ngực, đau đầu, ngăn ngừa khí hư, làm sạch phổi…

mot-so-cach-bam-huyet-tren-ban-tay-giup-chua-benh-4

-    Huyệt Lao cung: nằm ở đường kẻ ngang của lòng bàn tay. Xác định huyệt bằng cách ngửa lòng bàn tay lên, sau đó nắm các ngón tay lại, vị trí ngón tay giữa chỉ vào là huyệt Lao cung. Massage huyệt này chữa được bệnh loét miệng, hôi miệng, nấc, động kinh…

-    Huyệt Bát tà: Nằm ở những kẽ ngón tay. Massage huyệt này chữa chứng run tay, liệt ngón tay.

-    Huyệt Hợp cốc: Nằm ở mặt sau của bàn tay, khi khép chặt ngón chỏ và ngón cái sát vào nhau thì huyệt nằm ở chỗ cao nhất. Massage huyệt này giúp thông kinh mạch, tăng cường máu lên não, giảm run tay.

mot-so-cach-bam-huyet-tren-ban-tay-giup-chua-benh-5

-    Huyệt Can: Nằm ở nếp gấp phía trong, đốt tay thứ 2 của ngón tay áp út. Huyệt có tác dụng tốt cho chức gan và túi mật.

Ngoài ra còn rất nhiều huyệt khác trên bàn tay có ảnh hưởng đáng kể đến chăm sóc sức khỏe và ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh. Khi thực hiện massage bàn tay, các bạn chú ý nên làm ấm vị trí bấm huyệt bằng các động tác massage nhẹ nhàng để tăng hiệu quả. Để massage các bạn có thể sử dụng máy massage, ghế massage tại nhà để giúp việc massage đơn giản và hiệu quả hơn.
 

Tags : Những điều chưa biết phục hồi chức năng sau tai biến4 nguyên tắc sử dụng thiết bị phục hồi chức năng.