Phương pháp massage bấm huyệt trị thoái hóa đốt sống cổ

Ngày đăng 24/02/2021 13:52

    Liệu pháp massage bấm huyệt là một liệu pháp chữa bệnh bắt nguồn từ Y học phương Đông đã có từ lâu đời. Nếu như ngày xưa, người ta thường dùng phương pháp massage bấm huyệt để thư giãn cơ thể, giúp thần trí minh mẫn, tỉnh táo thì hiện nay, phương pháp này còn được áp dụng vào cả những liệu trình chữa bệnh, trong đó có bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-thoai-hoa-dot-song-co

Phương pháp massage bấm huyệt trị thoái hóa đốt sống cổ

    Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là hiện tượng các đốt sống cổ dần dần bị suy giảm chức năng, dây chằng và bao hoạt dịch bị lệch ra khỏi vị trí vốn có, dẫn đến đau dữ dội vùng cổ. 

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-thoai-hoa-dot-song-co-1

     Liệu pháp bấm huyệt là liệu phát sử dụng những tác động lực ở tay lên các vị trí huyệt đạo trên cơ thể, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh và mạch máu dưới da có liên kết với các cơ quan trong cơ thể nhằm kích thích quá trình tự phục hồi. Phương pháp massage bấm huyệt có chức năng điều hòa khí huyết đi khắp cơ thể, khai thông khí huyết, tránh khí độc xâm nhập, đẩy lùi các triệu chứng như đau đầu, đau nhức xương cốt, mệt mỏi suốt ngày dài,…. 

     Với những người bị các bệnh về xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, phương pháp này có thể giúp tăng cường chất đến các khớp, tăng sự linh hoạt, dẻo dai mỗi khi vận động, giảm tổn thương bởi các yếu tố bên ngoài.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-thoai-hoa-dot-song-co-2

     Phương pháp massage bấm huyệt có cách thực hiện rất đơn giản và an toàn, vì vậy người bệnh hoàn toàn có thể tự thực hiện massage tại nhà. Tuy nhiên ta không được thực hiện tùy ý mà cần tuân theo những hướng dẫn và các lưu ý khi massage, với những vị trí khó xác định huyệt đạo như ở sau lưng, sau đầu thì người bệnh có thể nhờ người thân giúp đỡ.

     Trước khi thực hiện bấm huyệt, ta có thể thực hiện massage và làm nóng các mô và cơ, để đem lại hiệu quả chữa bệnh cao hơn khi thực hiện massage. Ta sử dụng các đầu ngón tay xoa bóp cổ và vùng sau gáy trong khoảng 5 phút theo chiều lên xuống, tiếp đến day nhẹ xuống hai bả vai trong khoảng 3 phút là được.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-thoai-hoa-dot-song-co-3

     Sau khi thực hiện massage làm nóng cơ, ta có thể bắt đầu thực hiện bấm huyệt. Đầu tiên, ta thực hiện bấm huyệt Phong trì. Huyệt này nằm ở sau bờ xương chũm, sát với bờ dưới của xương chẩm, vị trí bị hõm vào là vị trí huyệt. Ta đặt hai ngón tay cái lên vị trí huyệt, các ngón còn lại ôm vào đầu, ấn mạnh lên vị trí huyệt đồng thời trong khoảng 2 – 3 phút là được.

     Tiếp theo đến huyệt Kiên tỉnh. Huyệt này nằm ở vị trí lõm lại ở bả vai, là giao điểm của đường thẳng đi ngang đầu và đi ngang ngực. Khi ấn lên vị trí huyệt sẽ có cảm giác hơi căng tức. Ta bấm huyệt Kiên tỉnh ở bên trái trong khoảng 90 giây, sau đó thả tay thực hiện bấm huyệt tương tự với vị trí huyệt ở bên phải. Lặp lại động tác từ 7 – 8 lần.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-thoai-hoa-dot-song-co-4

     Tiếp đến là huyệt Bách hội. Huyệt đạo này nằm ở chính giữa đỉnh đầu, là giao điểm của đường dọc qua mũi và đường ngang qua hai tai. Để bấm huyệt này, ta dùng ngón tay giữa đặt lên vị trí huyệt, sau đó dùng lực vừa phải ấn giữ huyệt trong khoảng 45 giây đến khi cảm thấy hơi tê thì thả tay. Lặp lại động tác trên khoảng 5 lần có tác dụng giảm các triệu chứng đau cứng cổ hiệu quả.