Hiểu về phương pháp trị bệnh bằng massage bấm huyệt

Ngày đăng 13/05/2021 15:38

Hiểu về phương pháp trị bệnh bằng massage bấm huyệt

Massage bấm huyệt là một phương pháp giúp điều trị bệnh không dùng thuốc. Bằng việc dùng lực của đôi bàn tay tác động lên da thịt của người bệnh với các động tác xoa, ấn, đấm, bóp, day, miết...  giúp cho người bệnh phục hồi thông qua sự trao đổi chất trong cơ thể được cải thiện, sự trao đổi năng lượng trong và ngoài cơ thể được cân bằng. Nhờ vào đó mà thể trạng cơ thể cũng thay đổi tích cực và kích thích sự tự phục hồi của cơ thể.

Xoa bóp bấm huyệt là gì?

hieu-ve-phuong-phap-tri-benh-bang-massage-bam-huyet

Xao bóp bấm huyệt là dùng lực cơ học của đôi bàn tay tác động lên da thịt, gân, cơ, xương khớp của người bệnh, đặc biệt là tại các vị trí huyệt vị có liên quan đến bệnh lý. Thông qua đó sẽ kích thích hệ thần kinh tạo nên sự đổi thay của thể dịch, nội tiết giúp tăng cường hiệu quả hoạt động của lục phủ ngũ tạng và tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể.

Theo Y học Cổ trruyền, bênh tật do ngoài tà, do sự mất cân bằng năng lượng trong cơ thể, do sự ứ trệ kinh lạc mà sinh ra. Vì vậy, bấm huyệt có tác dụng tác động vào các huyệt vị và hệ thống kinh lạc, giúp xua đuổi tà khí, điều hòa dinh vệ, thông kinh hoạt lạc và điều hòa chức năng tạng phủ.

Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng gì?

hieu-ve-phuong-phap-tri-benh-bang-massage-bam-huyet-1

Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng với vô số bệnh lý phát sinh trong cơ thể, xong nó có tác dụng rõ rệt và hiệu quả rõ ràng nhất với các nhóm bệnh sau:

Nhóm bệnh cơ xương khớp: người bệnh bị các bệnh lý xương khớp thường bị co cứng các cơ gây đau nhức, đồng thời lưu thông khí huyết tới dịch khớp kém hơn gây nên tình trạng viêm nhiễm, sưng phù...  Xoa bóp bấm huyệt giúp làm giảm sự co cứng của hệ cơ, tăng cường lưu thông khí huyết đi nuôi dưỡng khớp, sụn, nhờ vậy mà tăng cường dịch nhầy và sự linh hoạt của khớp; giảm đau và giúp người bệnh di chuyển dễ dàng hơn.

hieu-ve-phuong-phap-tri-benh-bang-massage-bam-huyet-2

Nhóm bệnh về thần kinh: xoa bóp bấm huyệt tác động trực tiếp vào da thịt người bệnh, kích thích các thụ cảm thần kinh ở dưới da giúp làm giảm căng thẳng mệt mỏi, giảm đau, ngủ ngon...

Những lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt:

Mặc dù xoa bóp bấm huyệt tốt cho hầu hết các đối tượng và đem lại hiệu quả trị bệnh rất tốt, xong có những ngoại lệ sau đây chống chỉ định với massage bấm huyệt:

-    Tình trạng bị gãy xương.

-    Chấn thương đụng dập cơ và dây chằng.

-    Các bệnh nặng về tim như nhồi máu cơ tim, suy tim.

-    Các bệnh phổi nặng như hen ác tính, suy hô hấp.

-    Người bị lở loét mụn nhọt, vết thương kín hoặc hở ngoài da.

-    Tổn thương ngoại khoa: viêm ruột thừa, thủng dạ dày, bệnh truyền nhiễm.

hieu-ve-phuong-phap-tri-benh-bang-massage-bam-huyet-3

Ngày nay, xoa bóp bấm huyệt được đưa vào hệ thống các bệnh viện, kết hợp với Tây y hoặc dùng thuốc Đông y để chữa bệnh, đặc biệt là với các bệnh mãn tính hoặc phục hồi chức năng cho người bị đột quị, xuất huyết não để lại di chứng... Tại các trung tâm trị liệu còn được trang bị ghế massage, máy massage để giúp người bệnh thư giãn, hỗ trợ phục hồi chức năng.