Cách tăng chiều cao hiệu quả

Ngày đăng 20/07/2023 15:19

Tại Việt Nam, khi đời sống kinh tế đi lên, thể chất và thể hình của con người ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bậc cha mẹ lo lắng về chiều cao của con, chưa biết cách tăng chiều cao hiệu quả. Nếu còn băn khoăn, các bạn hãy tham khảo các nội dung được Daiviet Sport chia sẻ dưới đây nhé.

Các yếu tố tác động đến sự phát triển chiều cao

tang-chieu-cao-hieu-qua

Các nhà nghiên cứu cho biết, yếu tố di truyền thực tế chỉ chiếm khoảng 23% chiều cao của mỗi người, phần còn lại tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng, vận động, và môi trường sống…

Sự phát triển chiều cao vượt trội sẽ rơi vào những năm đầu của lứa tuổi dậy thì. Trẻ gần như sẽ ngừng phát triển chiều cao cho tới khi đến tuổi dậy thì, hoặc là vẫn tăng nhưng không đáng kể, đặc biệt là ở nữ.

Do đó, ngay ở thời điểm trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chiều cao thì bố mẹ cần tập trung xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp với vận động thường xuyên.

Chế độ dinh dưỡng phát triển chiều cao

Việc thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng cho trẻ là một trong những cách để phát triển chiều cao tối đa mà các bậc cha mẹ cần quan tâm tối đa, theo đó:

- Cần đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất: Đạm, đường bột, chất béo tốt, vitamin và khoáng chất.

- Ưu tiên các dưỡng chất có lợi cho sự tăng trưởng cũng như chắc khỏe của hệ thống xương: Canxi, vitamin D, kẽm, ma giê, kali… có trong ngũ cốc, sữa, cá ngừ, lòng đỏ trứng, nho khô, các hải sản có vỏ.

- Hạn chế các thực phẩm không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng nhiều tới chiều cao như bánh ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa.

Tập luyện thể thao tăng chiều cao

tang-chieu-cao-hieu-qua-2

Cùng với chế độ dinh dưỡng khoa học, việc thường xuyên vận động và tập thể dục thể thao được xem là cách tăng chiều cao nhanh chóng, hiệu quả. Vận động ngoài giúp cơ bắp và hệ xương khớp thêm khỏe mạnh, cứng cáp còn duy trì cân nặng, vóc dáng, và thúc đẩy cơ thể chúng ta sản xuất ra hóc môn tăng trưởng chiều cao.

Một số lưu ý khi tập thể thao tăng chiều cao:

- Bố mẹ cần giúp trẻ lựa chọn các môn vận động phù hợp, tùy theo độ tuổi và thể trạng.

- Nên tập thể dục 1 tiếng mỗi ngày để tăng cơ hội phát triển chiều cao.

- Các môn có tác động nhiều đến chiều cao gồm: Aerobic, nhẩy dây, đi xe đạp, bơi lội. Ngoài ra có thể kết hợp với các bài tập có tác dụng tăng cường sức mạnh như chống đẩy, xà đơn, xà kép…

Rèn luyện thể thao cũng mang tới nhiều lợi ích khác. Ngoài việc giúp duy trì sức khỏe, tập thể dục còn làm giảm nguy cơ loãng xương – một trong những nguyên nhân khiến con người mất chiều cao khi về già.

Với những chia sẻ trên đây mong rằng các bạn đã có được bí quyết giúp tăng chiều cao hiệu quả. Hãy áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để giúp trẻ có được chiều cao lý tưởng, bên cạnh đó là nền tảng sức khỏe tốt, hỗ trợ tối da cho việc học hành nhé !

Nguồn: Tập luyện tăng chiều cao tại nhà với máy tập gym.