Dấu hiệu đứt dây chằng chéo sau và cách điều trị

Ngày đăng 26/10/2022 14:03

Đứt dây chằng chéo sau chiếm khoảng 10% các ca chấn thương đầu gối trong các tình trạng liên quan đến đứt dây chằng. Khi bệnh nhân không điều trị các chỉ số về đứt dây chằng chéo sau sớm và hiệu quả có thể dẫn đến hậu quả làm suy giảm khả năng vận động chân tay nghiêm trọng.

Tìm hiểu về dây chằng chéo sau

Xương đùi, xương chày và xương bánh chè tạo nên khớp gối. Các dây chằng chính kết nối các xương này như sau:

dut-day-chang-cheo-sau

Hệ dây chằng bên là các dây chằng đi xung quanh bên ngoài và bên trong của khớp.

Hệ thống dây chằng chéo bao gồm dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. Dây chằng chéo sau tiếp hợp với xương chày và xương đùi và được đặt ở trung tâm của khớp gối, phía sau đầu gối.

Dây chằng chéo sau to và khỏe hơn dây chằng chéo trước và có các chức năng: Giữ vững mâm chày không bị di chuyển về phía sau, giúp khớp gối ổn định khi đi lại và nhất là khi chơi thể thao, lao động. Nó cũng hoạt động với dây chằng chéo trước để tạo sự ổn định cho khớp gối.

Dấu hiệu đứt dây chằng chéo sau

Cơ chế chính của chấn thương dây chằng chéo sau là tác động trực tiếp vào mặt sau của đầu gối đẩy đầu trên của cẳng chân làm đứt dây chằng. Đứt dây chằng chéo sau chủ yếu do hoạt động khi ngồi hoặc khuỵu gối đột ngột. Một số nguyên nhân khác như: quỳ gối khi ngã, tai nạn, dùng lực mạnh khi chơi thể thao…

dut-day-chang-cheo-sau-2

Dưới 20% trường hợp chấn thương đầu gối, đứt dây chằng chéo sau và thường kèm theo chấn thương các dây chằng, sụn khác và một số đoạn của xương đầu gối. Trong số các dấu hiệu rõ ràng mà cá nhân có thể gặp phải là:

Sưng tấy: Sưng tấy xảy ra ngay sau chấn thương hoặc vài giờ sau đó, hạn chế vận động.

Mức độ đau được xác định bởi mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Ở những người sau chấn thương, đi khập khiễng đau đớn là một triệu chứng đáng lo ngại.

Các cử động vận động mạnh ở vùng đầu gối gây ra cảm giác lỏng lẻo khớp gối, có thể cảm nhận được khi đi cầu thang, chạy bộ, bật nhảy….

Xin lưu ý rằng nếu bệnh nhân chỉ bị đứt dây chằng chéo sau (các bộ phận vi thể khác của khớp gối không bị ảnh hưởng). Các chỉ số của sự gãy rất tinh vi đến nỗi bệnh nhân có thể bỏ qua chúng cho đến khi đầu gối ngày càng trở nên không ổn định với sự khó chịu nghiêm trọng khi di chuyển.

Các mức độ chấn thương của đứt dây chằng chéo sau

dut-day-chang-cheo-sau-3

Không giống như các chấn thương dây chằng đầu gối khác. Các triệu chứng của đứt dây chằng chéo sau rất khó phát hiện. Bệnh nhân nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống uy tín để các chuyên gia có chuyên môn giúp bạn phân loại mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng đứt dây chằng chéo sau:

Độ 1: Khớp gối vẫn ổn định dù hiện tại bị bong gân.

Độ 2: Một vết rách nhỏ hoặc nghiêm trọng ở dây chằng gây ra sự lỏng lẻo khớp gối.

Độ 3: Đứt dây chằng hoàn toàn kèm theo khớp gối run.

Độ 4: Dây chằng chéo sau bị tổn thương nhiều dẫn đến đứt dây chằng phản ứng dây chuyền.

Các bác sĩ phẫu thuật đã chứng minh rằng trong những tình huống đứt dây chằng chéo sau thì không cần phải phẫu thuật. Phẫu thuật tái tạo dây chằng chỉ được các nhà chuyên môn khuyến khích khi đã có tổn thương nặng.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng,... Phục hồi chức năng sau chấn thương đứt dây chằng đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà với máy tập phục hồi chức năng tay chân.