Hướng dẫn cách kỹ thuật chạy bước nhỏ đơn giản

Ngày đăng 20/01/2021 15:16

Chạy bộ vốn là môn thể thao được nhiều người yêu thích vì nó đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Nhiều người thường chạy bộ vào các buổi sáng sớm và chiều muộn để tăng cường thể lực sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian chạy bộ mỗi ngày ở điều kiện ngoài trời nên một số đã tìm đến phương pháp chạy bước nhỏ tại chỗ, thường được thực hiện trên những chiếc máy chạy bộ. 

huong-dan-cach-ky-thuat-chay-buoc-nho-don-gian

Hướng dẫn cách kỹ thuật chạy bước nhỏ đơn giản

Khi thực hiện chạy bước nhỏ tại chỗ, phương pháp này sẽ đem đến những lợi ích như:

- Làm giảm áp lực lên hệ xương khớp, giúp cho cơ xương khớp hoạt động hiệu quả, tăng cường chức năng của hệ này cũng như ngăn chặn, phòng chống bệnh liên quan đến xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp,…

huong-dan-cach-ky-thuat-chay-buoc-nho-don-gian-1

- Giúp đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình chạy bộ: được thực hiện trong môi trường an toàn trên những chiếc máy chạy bộ, thiết bị bằng phẳng, có thảm chạy êm ái và có độ ma sát cao. 

- Tăng cường sức khỏe, sức bền cho cơ thể: đây là phương pháp không cần phải dành quá nhiều sức lực mà lại góp phần tăng cường sự dẻo dai cũng như gia tăng sức bền cho cơ thể.

- Giúp máu lưu thông tốt hơn, thúc đẩy sự đàn hồi của các mao mạch, hỗ trợ việc lưu thông máu đến các vùng trên cơ thể. 

huong-dan-cach-ky-thuat-chay-buoc-nho-don-gian-2

- Tập bất kỳ lúc nào, khi có thời gian rảnh rỗi, tranh thủ nghỉ giải lao….

Để việc chạy bước nhỏ diễn ra hiệu quả, bạn cần phải biết được cách thực hiện sao cho đúng với yêu cầu kĩ thuật. 

Khi chạy bước nhỏ tại chỗ, bạn cần chạy ở tư thế thẳng người, không được để cong cột sống, làm giảm áp lực lên đầu gối, chú ý đến tiếng bước chân của mình. 

huong-dan-cach-ky-thuat-chay-buoc-nho-don-gian-3

Bạn cần chạy những bước nhỏ, chân chạm nhẹ xuống đất, tiếp đất bằng đầu ngón chân để khi chạy không hề phát ra tiếng động, chân chạy nhịp nhàng. 

Bạn tránh tiếp đất bằng nửa sau hoặc tiếp đất bằng cả bàn chân vì nếu chạy như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới xương ống chân, đầu gối và lưng dẫn đến chấn thương. 

Khi chạy, bạn đừng giữ nguyên tay ở một tư thế mà hãy vung tay theo từng bước chân để tạo nên sự nhịp nhàng, bạn có khuỷu tay lại, bàn tay nắm và chuyển động theo chân. 

huong-dan-cach-ky-thuat-chay-buoc-nho-don-gian-4

Một điểm quan trọng khi chạy bước nhỏ là cần phải điều hòa nhịp thở của mình, cố gắng thở bằng miệng thay vì thở bằng mũi để làm tăng sức bền, không bị mệt sau khi tập luyện. Nếu chạy trong thời gian dài, bạn cần bổ sung nước cho cơ thểsau mỗi 30 phút tập. 

 Một số lưu ý khác cần nhớ khi chạy bước nhỏ

- Lựa chọn một bộ trang phục phù hợp cho việc chạy bộ, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt cùng đôi giày chuyên dụng. 

huong-dan-cach-ky-thuat-chay-buoc-nho-don-gian-5

- Thực hiện các động tác khởi động trước khi chạy để làm nóng cơ thể và ngăn ngừa chấn thương.

- Xây dựng lịch tập luyện phù hợp theo thói quen sinh hoạt, công việc của mình., thực hiện khoảng 3 - 5 buổi/tuần, mỗi buổi từ 20 - 30 phút tập luyện.

Trên đây là cách chạy bước nhỏ mà bạn có thể tham khảo. Hãy thực hiện thường xuyên để đảm bảo cơ xương khớp hoạt động khỏe mạnh.